Hiểu biết về Ung thư

Để chọn lựa phương pháp chữa bệnh hợp lý thì bạn phải rõ nguyên nhân của bệnh. Những kiến thức sau đây giúp bạn có hiểu biết về bệnh ung thư

Ngày đăng: 24-08-2016

1,784 lượt xem

 

HIỂU BIẾT VỀ UNG THƯ

 

Hiện nay trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tỉ lệ bệnh ung thư gia tăng chóng mặt. Theo thống kê năm 2015 của tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới có thêm 13 triệu ca mới mỗi năm, riêng Việt Nam mỗi năm có thêm 150.000 bệnh nhân ung thư mới được phát hiện.

Tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam chiếm 73,5%, chung trên toàn thế giới là 59,7%. Có nghĩa mỗi ngày trôi qua có hơn 200 người tử vong vì bệnh ung thư. Dự đoán năm 2020 sẽ có thêm 200.000 ca ung thư mới. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn thì ung thư trở thành “đại dịch

 

Ung thư là gì?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Những thuật ngữ khác của ung thư là khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính (malignant neoplasm). Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Đến 90% ung thư phát triển dưới dạng khối u. Phần còn lại không biểu hiện ở khối u như ung thư máu, ung thư hệ bạch huyết, ung thư da.

 

Tại sao chúng ta bị bệnh ung thư?

Ngày nay, không chỉ có người nghiện thuốc lá, nghiện rượu, người nghèo ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng mới mắc bệnh ung thư, mà ngay cả có chế độ ăn uống cẩn thận, thậm chí rất quan tâm chăm sóc sức khỏe nhưng vẫn mắc bệnh. Tại sao? 

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có thể vắn tắt những lí do tại sao chúng ta mắc bệnh ung thư:

a. Nguyên nhân thứ 1: là do di truyền. Nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh ung thư thì con cái có khả năng mắc bệnh ung thư cao. Tỉ lệ bệnh ung thư do di truyền được cho là chiếm tỉ lệ khá cao, tới 30%. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ di truyền do gen chỉ chiếm khoảng 1-3%. Phần còn lại di truyền về thói quen ăn uống, thói quen hành xử... Vì dụ nếu mẹ có thói quen ăn những món ăn A, thói quen chế biến B thì những người con trong gia đình cũng có thói quen ăn uống giống mẹ. Vì thế nếu mẹ mắc ung thư vú thì người con có nguy cơ ung thư cao.

b. Nguyên nhân thứ 2: Do nhiễm độc. Nhiều hóa chất độc hại trong thức ăn, động vật, thực vật bị sử dụng quá mức chất kích thích,  tăng trưởng. Thực phẩm, thức uống chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia độc hại. Không khí, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm…

c. Nguyên nhân thứ 3: Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng. Thói quen ăn uống thừa đạm, chất béo, thiếu lượng vitamin, khoáng chất đã gây nên sự mất cân đối trong cơ thể. Các cơ quan chức năng lâu ngày thiếu hoặc quá tải sẽ hoạt động kém hiệu quả dẫn đến sự mất cân bằng nội môi.

Thói quen sử dụng thức ăn chế biến sẵn, thức ăn xử lí ở nhiệt độ cao làm mất nhiều dưỡng chất để dung nạp cho cơ thể. Theo thống kê của BV Ung Bướu, có đến 60% người bệnh do từ thói quen ăn uống.

d. Nguyên nhân thứ 4: Thiếu oxi cung cấp đến các tế bào. Những người sống trong môi trường ô nhiễm, chứa nhiều độc tố như gần các nhà máy, khu công nghiệp chứa nhiều chất thải. Sự thiếu oxi làm các tế bào biến đổi làm sai lệch cấu trúc gen thành tế bào ung thư.

e. Nguyên nhân thứ 5: Do tổn thương tâm lý, suy sụp tinh thần kéo dài. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn từ bên trong mà ít ai để ý đến. Ví dụ như gia đình có xảy ra biến cố như người thân mất, vợ chồng li hôn. Tâm lý bất ổn định do áp lực công việc, áp lực con cái, mâu thuẫn gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư không chỉ đơn thuần do một nguyên nhân gây ra mà do tổng hợp của nhiều nguyên nhân.

 

Quá trình gây nên bệnh ung thư

Ung thư là không chỉ đơn thuần là triệu chứng bệnh. Nó là phản ứng của cơ thể báo hiệu cho biết cơ thể chúng ta đang bị lỗi. Nó là kết quả của quá trình lỗi hệ thống từ rất nhiều tháng, năm trước khi các bác sĩ thông báo chúng ta mắc ung thư. Hệ thống cơ thể của chúng ta "bị lỗi” nên tế bào ung thư mới có cơ hội phát triển.

Do độc tố, do nhiễm khuẩn, gốc tự do và nhiều nguyên nhân khác nhau làm sai lệch DNA khiến tế bào bình thường biến thành tế bào “bị lỗi” (tế bào ung thư). Và bất cứ ai trong chúng ta đều có tế bào “bị lỗi” xuất hiện trong cơ thể. Các tế bào “bị lỗi” này cũng được phát triển nhân đôi mỗi ngày như tế bào bình thường nhưng “không kiểm soát được”.

Trong cơ thể của chúng ta có đến hơn 60 nghìn tỉ tế bào (60.000.000.000.000). Toàn bộ các tế bào đều nhân đôi và chết đi để thay thể tế bào mới (cả tế bào thường và tế bào “bị lỗi”). Mỗi ngày trôi qua, có 300tỉ tế bào được thay thế trong cơ thể chúng ta. Nếu tỉ lệ các tế bào do các nguyên nhân trên mà bị “lỗi” chiếm tỉ lệ 1/1000.000 thì mỗi ngày trong cơ thể chúng ta xuất hiện “3triệu tế bào bị lỗi”.

 

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có tế bào “bị lỗi”. Nhưng tại sao có người mắc ung thư, có người không?

 

Bởi lẽ, khi tế bào “bị lỗi” xuất hiện, hệ miễn dịch của chúng ta xuất hiện để thanh trừ nó. Trong hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta có đến 20 nghìn tỉ trong tổng số toàn cơ thể 60 nghìn tỉ với 130 loại tế bào khác nhau. Mỗi tế bào hay một nhóm tế bào sẽ thực hiện chức năng riêng biệt. Chúng có thể điều chỉnh hoặc tiêu diệt tế bào “lỗi” có thể lên đến hàng triệu mỗi ngày.

Ta lấy một ví dụ đơn giản thế này. Hai người bị trúng mưa nhưng một người bị cảm, người kia lại không. Có nghĩa là người không bị cảm vì hệ miễn dịch tốt hơn tiêu diệt các vi rút. Còn người kia yếu hơn nên để vi rút tấn công nên bị cảm.

Với các tế bào ung thư cũng vậy, khi chúng xuất hiện trong cơ thể thì các tế bào của hệ miễn dịch sẽ xuất hiện và “thanh trừ” chúng. Quá trình chiến đấu này diễn ra trong suốt cuộc đời chúng ta. Nhưng điều gì xảy ra nếu hệ miễn dịch của chúng ta bị “yếu”? Chúng không đủ sức để “thanh trừ” các tế bào bị “lỗi” nên để chúng phát triển mỗi ngày lâu dần hình thành khối u gây nên bệnh ung thư. Quá trình này có thể kéo dài rất chậm, có thể đến 15 – 20 năm. Nhưng một số trường hợp diễn ra rất nhanh 3 – 5 năm, thậm chí chỉ 6 tháng – 1 năm.

 

- Tế bào ung thư luôn xuất hiện trong mỗi chúng ta. Nhưng hệ miễn dịch luôn tìm cách triệt tiêu chúng

- Nếu ta bị ung thư, điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của ta bị suy yếu, quá tải hoặc bị ức chế.

 

HÃY XEM ĐOẠN LIP 

Đây là một đoạn video đẹp và hấp dẫn bởi các nhà nghiên cứu Anh đăng trên tạp chí Immunity. Trong đoạn clip cho thấy các tế bào T-cell không ngừng săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể của bạn. 

Các tế bào T-cell (màu cam và màu xanh lá cây) luôn tìm kiếm và tấn công tế bào ung thư (màu xanh dương). Khi bắt gặp, chúng sẽ tiết ra độc tố cytotoxin (màu đỏ) để triệt tiêu tế bào ung thư. 

Theo Gillian Griffiths, Giám đốc Viện nghiên cứu Y học Cambridge cho biết "Các tế bào T này luôn tuần tra trong cơ thể chúng ta. Chúng xác định và phá hủy các tế bào bị nhiễm và gây ung thư. Nó làm như vậy với độ chính xác vượt trội và hiệu quả."

 

Hệ miễn dịch suy giảm

Hệ miễn dịch càng suy giảm có nhiều nguyên nhân. Do thiếu hụt dinh dưỡng lâu ngày và ăn uống mất cân bằng, thừa rất nhiều chất béo, đạm đã làm cho các chức năng trong cơ thể rối loạn chuyển hóa, mất cân bằng nội môi làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể.

Do quá trình căng thẳng, stress kéo dài như suy sụp tinh thần, sự cố gia đình, áp lực công việc, con cái diễn ra lâu dài… là nguyên nhân rất lớn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Ông Ed Sopcak, nhà nghiên cứu về ung thư cho biết, qua tư vấn 30000 bệnh nhân ung thư tại Mỹ, ông nhận thấy phần lớn các bệnh nhân trước đó đều có xảy ra những biến cố gia đình gây khủng hoảng tinh thần trước 3 tháng đến 3 năm khi phát bệnh.

 

Tóm lại, “Ung thư là kết quả cuối cùng của sự hỗn loạn về chuyển hóa chất trong cơ thể. Nó diễn ra âm thầm trong toàn bộ cơ thể, sự rối loạn từ từ của các cơ quan chức năng: gan, thận, tụy, thần kinh, hệ bài tiết, hệ miễn dịch (cơ quan phòng thủ của cơ thể). Là sự mất cân bằng giữa sức mạnh của hệ thống miễn dịch và số lượng của tế bào ung thư.

Điều đó có nghĩa là nếu tế bào “ bị lỗi” càng nhiều và hệ miễn dịch ngày càng suy yếu thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một người trong suốt cuộc đời họ không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư là do có có một hệ miễn dịch đủ tốt nên có thể kiểm soát tế bào ung thư.

Tổng hợp

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha