Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư thực quản đang là mối đe dọa đối với cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu người bệnh được phát hiện sớm thì sẽ có khả năng chữa trị thành công cao.

Ngày đăng: 05-07-2017

468 lượt xem

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư thực quản đang là mối đe dọa đối với cuộc sống của chúng ta. Nó được xếp hạng tư về mức độ nguy hiểm và phổ biến tại Việt Nam sau các bệnh ung thư tiêu hóa, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Nhưng nếu người bệnh được phát hiện sớm thì sẽ có khả năng chữa trị thành công cao. Vì vậy, ta cần phải có những hiểu biết cụ thể về ung thư thực quản để có những liệu pháp phòng ngừa và chữa trị cho bản thân.

 

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ nhưng cũng để lại nhiều tác hại ghê gớm. Nhưng ngày nay, xuất hiện khá nhiều phương pháp điều trị tự nhiên thay thế mà người bệnh có thể lựa chon.

 

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Hiện nay, chưa phát hiện được nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản là gì. Nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

- Do di truyền: gia đình có người mắc bệnh ung thư thực quản sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Thói quen ăn uống: do sử dụng khá nhiều chất kích thích nhất là thuốc lá, rượu bia, thức ăn chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia độc hại.

-  Giới tính: Tỷ lệ nam giới mắc ung thư thực quản cao hơn so với nữ giới.

-  Độ tuổi: Ung thư thực quản hiếm gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi. Đa số các trường hợp xuất hiện ở người ngoài 60 tuổi

-  Trào ngược dạ dày thực quản: là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm thực quản, kéo dài có thể khiến hẹp thực quản. Nguy hiểm hơn trào ngược dạ dày thực quản có thể biến chứng thành bệnh Barrett thực quản – một tổn thương tiền ung thư, dẫn đến ung thư thực quản.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản


Nuốt nghẹn:

- Nuốt nghẹn thường hiện diện muộn trong tiền sử bệnh vì thực quản không có lớp thanh mạc nên cơ trơn giãn ra một cách dễ dàng. Kết quả là khi dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ để bệnh nhân đi khám bệnh thì có trên 60% số trường hợp đã bị ung thư giai đoạn muộn.

- Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí-phế quản bệnh nhân có thể thay đổi giọng nói và ho dữ dội.

Nôn:
Thường thấy ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước làm chít hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.

Tiết nhiều nước bọt:
Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều mà không nuốt được nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

Triệu chứng thực thể:
Khi bệnh ở giai đoạn sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện gì. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn muộn, lúc đã có di căn thì có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương...

Triệu chứng toàn thân:
Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại rất rõ rệt: người bệnh sút cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sút tới 10-15kg cân nặng. Bệnh nhân hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo trông rất dễ nhận biết. Đôi khi có tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi). Lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được.

Ngoài những triệu chứng trên, những bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn muộn người ta cũng ghi nhận một số triệu chứng cơ năng khác như: ho nhiều, cơn nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức (thể hiện xâm lấn của khối u vào vùng cột sống), hơi thở có mùi hôi thối hoặc các triệu chứng của biến chứng như sặc, khàn tiếng...

Có thể tóm lược lại một số triệu chứng và dấu hiệu cơ bản như sau:
- Khó nuốt hoặc nuốt đau
- Sút cân trầm trọng
- Đau họng hoặc lưng, đau ở sau xương ức hoặc gìữa xương bả vai
- Khàn gìọng hoặc ho kéo dài
- Nôn
- Ho ra máu.

 

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến hiện nay. Vì thế nếu có những dấu hiệu trên thì người bệnh nên kiểm tra sớm và lựa chọn cho mình những phương pháp điều trị hiệu quả. Có thể tham khảo những phương pháp tự nhiên không dùng thuốc như: phương pháp Diện Chẩn, phương pháp thực dưỡng Ohsawa, phương pháp trị liệu Gerson…

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha