Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Sau các ung thư tiêu hóa, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng thì ung thư thực quản là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao thứ tư về mức độ phổ biến và nguy hiểm nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện bệnh thường không cao. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Ngày đăng: 05-07-2017

474 lượt xem

 

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Sau các ung thư tiêu hóa, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng thì ung thư thực quản là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao thứ tư về mức độ phổ biến và nguy hiểm nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện bệnh thường không cao. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

 

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu vài nét về ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ nhưng cũng để lại nhiều tác hại ghê gớm. Nhưng ngày nay, xuất hiện khá nhiều phương pháp điều trị tự nhiên thay thế mà người bệnh có thể lựa chon.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Hiện nay, chưa phát hiện được nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản là gì. Nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

-  Do di truyền: gia đình có người mắc bệnh ung thư thực quản sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

-  Thói quen ăn uống: do sử dụng khá nhiều chất kích thích nhất là thuốc lá, rượu bia, thức ăn chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia độc hại.

-  Giới tính: Tỷ lệ nam giới mắc ung thư thực quản cao hơn so với nữ giới.

-  Độ tuổi: Ung thư thực quản hiếm gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi. Đa số các trường hợp xuất hiện ở người ngoài 60 tuổi

-  Trào ngược dạ dày thực quản: là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm thực quản, kéo dài có thể khiến hẹp thực quản. Nguy hiểm hơn trào ngược dạ dày thực quản có thể biến chứng thành bệnh Barrett thực quản – một tổn thương tiền ung thư, dẫn đến ung thư thực quản.

 

Các biến chứng khác thường gặp của ung thư thực quản có thể bao gồm:

- Rò thực quản. Rò thực quản là những lỗ hổng phát triển ở khu vực giữa khí quản và thực quản. Các lỗ hổng này sẽ cho phép thực phẩm và thức uống để thoát xuống khí quản và cuối cùng vào phổi. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nghẹt thở, nôn khan, ho và đau khi nuốt. Rò thực quản có thể được kiểm soát bằng phẫu thuật hoặc  đặt một stent – một ống nhỏ trong thực quản.

- Thiếu máu. Nếu ung thư thực quản khiến bệnh nhân bị chảy máu nặng, thiếu máu (quá ít các tế bào hồng cầu) có thể xảy ra. Hóa trị cũng có thể gây ra thiếu máu.

- Giảm cân. Nếu khối u trở nên quá lớn để cho phép thức ăn qua thực quản, giảm cân có thể xảy ra. Ung thư thực quản cũng có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, do đó cũng làm giảm cân đáng kể.

- Viêm phổi. Nếu thức ăn vào phổi do khối u đang chặn thực quản và buộc thực phẩm, cất lỏng xuống khí quản, thì tình trạng viêm phổi có thể xảy ra.

- Di căn. Trong giai đoạn ung thư thực quản tiến triển , các khối u có thể lây lan, hoặc di căn tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư thực quản có thể lây lan đầu tiên đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xung quanh thực quản, và cuối cùng lan tới khắp cơ thể như gan, phổi, và thậm chí cả bộ não..

Có thể xem, ung thư thực quản là một căn bệnh ung thư mà khả năng và mức độ nguy hiểm xảy ra khá cao. Việc biết được những nguyên nhân để có thể phòng tránh là điều hết sức cần thiết và quan trọng. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy thông qua những thông tin trên phần nào đó sẽ giúp mọi người ngăn ngừa căn bệnh ung thư “quái ác” này.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha